Posted on Leave a comment

Lợi ích tuyệt vời của Mật ong Manuka (theo các nghiên cứu khoa học)

Các Tổ chức có nghiên cứu khoa học được đính kèm trong bài:

  • Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh – National Health Services UK (NHS)
  • Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc gia, Mỹ – National Cancer Institute
  • Khoa Khoa học về Y Sinh học – Đại học Charles Sturt, Australia
  • Khoa Sức khỏe Răng miệng – Đại học King Saud, Saudi Arabia và Đại học Al-Azhar, Cairo, Ai Cập
  • Trường Nha Khoa, Đại học Otago, Dunedin, New Zealand
  • Bệnh viện Đại học Giessen và Marburg, Đức
  • Và các Tổ chức khác.

Mật ong Manuka là gì và điều gì đã làm cho nó trở nên đặc biệt?

Mật ong Manuka được tạo ra bởi những chú ong thụ phấn và hút mật từ bụi cây hoa Manuka – Một loại hoa chỉ có tại New Zealand, hoa nở một lần trong năm và chỉ kéo dài từ 2 – 6 tuần. Hoa và mật ong Manuka có nguồn gốc từ những cánh rừng nguyên sinh nơi không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm và khói bụi, và từ lâu đã nổi tiếng toàn thế giới với hương vị và công dụng độc đáo, tuyệt vời của nó. Chỉ có những chú ong đặc biệt, ở những vùng đặc biệt tại New Zealand mới có thể làm ra được loại mật ong đặc biệt này. Sau khi thu hoạch, mật ong Manuka được kiểm tra và xác nhận về chất lượng trong các phòng thí nghiệm độc lập trước khi được đóng gói và bán ra thị trường.

Mật ong Manuka là một loại chất diệt khuẩn tự nhiên hữu hiệu, nó có tác dụng tìm ra và tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không làm ảnh hưởng đến những lợi khuẩn trong cơ thể người. Theo các nghiên cứu khoa học, mật ong Manuka có những tác dụng nổi bật sau:

1) Kháng sinh và kháng khuẩn tự nhiên:

Mật ong Manuka có chứa hai thành phần chính: Methylglyoxal và Non-Hydrogen Peroxide. Hai thành phần này làm cho mật ong Manuka trở thành một chất kháng sinh và kháng khuẩn tự nhiên mạnh mẽ.

Methylglyoxal được tìm thấy trong hầu hết các loại mật ong, nhưng nồng độ cao nhất được tìm thấy trong mật hoa của hoa Manuka. Theo các nghiên cứu, hàm lượng Methylglyoxal trong mật ong Manuka nhiều hơn gấp 100 lần so với hàm lượng này trong mật ong thông thường.

Các thử nghiệm lâm sàng phát hiện ra rằng mật ong Manuka có thể loại trừ được 250 dòng vi khuẩn lâm sàng, bao gồm các giống kháng kháng sinh như MRSA, MSSA và VRE. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton ở Anh đã khám phá ra tiềm năng của mật ong Manuka trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm và giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh (catholicic bacterial colies) trên ống thông và các thiết bị y tế khác.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp mật ong Manuka với các vi khuẩn như Escherichia coli (E.coli) và Proteus mirabilis để quan sát ảnh hưởng của mật ong đối với sự phát triển của màng sinh học biofilm của các vi khuẩn này (các chủng vi khuẩn này liên quan đến sự khởi phát của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)), và đã nhận ra rằng:

Sau 72 giờ, mật ong Manuka có nồng độ cao (16.7%) đã làm giảm độ bám dính của vi khuẩn lên tới 77%, và mật ong Manuka có nồng độ trung bình làm giảm độ bám dính tối thiểu là 70% tại cùng thời điểm. Về sự phát triển của màng sinh học biofilm, các nhà nghiên cứu nhận thấy mật ong Manuka có nồng độ trung bình đã làm giảm sự tăng trưởng của màng sinh học sau bốn giờ; mật ong Manuka có nồng độ cao nhất đã làm giảm 38% màng sinh học sau bốn giờ và tăng lên 46% sau 24 giờ.

https://www.medicalnewstoday.com/articles/313126.php

https://www.nhs.uk/news/medication/can-honey-fight-superbugs-like-mrsa/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3609166/

2) Giảm viêm nhiễm, chữa lành vết cắt, vết bỏng, vết thương, và mụn nhọt nhẹ:

Pic 2

Một số nghiên cứu cho thấy rằng với chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và đặc tính chống viêm, mật ong Manuka có hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian làm lành các vết bỏng và vết thương nhẹ. Khi tiếp xúc với nước và chất lỏng trong cơ thể, hợp chất có trong mật ong Manuka phản ứng bằng cách giải phóng oxy và khử trùng vết thương. Tính hút ẩm của nó hút nước và mủ từ vết thương, làm cho các vi khuẩn không thể sống sót.

Ngoài ra, nó cũng có hiệu quả trong việc chống lại một số bệnh nhiễm trùng và thúc đẩy việc chữa lành vết lở loét một cách tổng thể. Điều đặc biệt quan trọng là, bất kỳ nơi nào bị thương nhẹ trên cơ thể, đều có thể sử dụng mật ong trị liệu (đã được loại bỏ tạp chất) để làm lành. Tuy nhiên, tại gia đình, khuyến cáo không nên tự ý sử dụng phương pháp này đối với các vết thương và vết bỏng nặng.

Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (National Cancer Institution) của Mỹ đã thông qua đề xuất về việc sử dụng mật ong Manuka để giúp làm giảm sự viêm nhiễm thực quản sau quá trình hóa trị liệu cho các bệnh nhân mắc ung thư.

https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT01262560

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12439453/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16099322/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26770649

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3941901/

3) Phòng ngừa sâu răng và viêm răng miệng:

Pic 3

Một số nghiên cứu đã nhận định rằng mật ong Manuka có thể cải thiện sức khoẻ răng miệng bằng cách làm giảm các mầm bệnh ăn mòn trong mảng bám, điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm nướu chân răng và các bệnh nha chu khác.

Do tính chất chống vi khuẩn cao cấp, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Nha khoa, Đại học Otago ở New Zealand phát hiện ra rằng việc ăn hoặc ngậm sản phẩm có chứa mật ong Manuka không chỉ làm giảm 35% mảng bám, mà còn làm giảm 35% việc chảy máu ở những người mắc bệnh viêm nướu. Các chất khác như canxi, kẽm và phốt pho trong mật ong Manuka cũng là những chất dinh dưỡng quan trọng để tăng sức khỏe răng miệng.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15125017

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25057231\

4) Chữa bệnh cảm cúm và cảm lạnh thông thường:

Capture

Sử dụng mật ong Manuka trong mùa cúm có thể bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm vi rút cúm. Cảm lạnh và cảm cúm là những bệnh nhiễm trùng với khả năng lây nhiễm rất cao do virus gây ra. Đây là những căn bệnh theo mùa vì vi khuẩn sinh sôi nẩy nở khi điều kiện không khí thay đổi tạo điều kiện gây cảm cúm.

Dùng một thìa cà phê mật ong Manuka từ 2-3 lần mỗi ngày có thể giúp bạn vượt qua cảm lạnh và cảm cúm, nhờ hoạt động tăng cường miễn dịch và diệt vi rút của nó. Trong trường hợp có dấu hiệu bị cảm lạnh hay cảm cúm, hãy uống một cốc nước ấm pha mật ong Manuka có thể làm dịu đi các triệu chứng khó chịu và có thể cắt giảm được các triệu chứng này phát triển.

5) Giảm đau họng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:

Mật ong Manuka ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Strep gây ra đau họng, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều người thấy rõ được công dụng nếu họ uống một thìa mật ong Manuka khi họ cảm thấy không khỏe do đau họng. Gần đây mật ong Manuka đã được Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (National Cancer Institution) của Mỹ chấp thuận để điều trị viêm họng cho bệnh nhân dùng hóa trị liệu để chữa trị ung thư.

http://mic.microbiologyresearch.org/content/journal/micro/10.1099/mic.0.053959-0

5) Dùng làm thuốc chữa ho:

Mật ong nói chung được dùng để chữa ho, nó làm dịu lớp lót cổ họng và làm giảm sự khó chịu và kích ứng. Mật ong Manuka thậm chí còn hữu hiệu hơn nhiều, do hoạt động kháng khuẩn cao hơn nhờ sự có mặt của Methylglyoxal. Để giảm ho, có thể ngậm từ 1 – 2 thìa cà phê mật ong Manuka nguyên chất UMF 10+ trở lên hàng ngày.

Ngoài ra, tại Kia Ora Vietnam có bán các sản phẩm khác với thành phần là mật ong Manuka để chữa ho (xem tại đây).

6) Làm giảm lượng Cholesterol:

Pic 5

Các nghiên cứu cho thấy rằng, bằng cách sử dụng mật ong thay cho đường, người dùng có thể hạ thấp mức LDL cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả.

LDL cholesterol là một loại trong thành phần của cholesterol toàn phần (gồm LDL cholesterol, HDL cholesterol, và Triglycerides). LDL cholesterol là một loại lipoprotein mang cholesterol đi trong máu. LDL cholesterol được coi là không có ích, không tốt bởi vì nó làm cholesterol thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19627212

7) Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa:

Pic 6

Mật ong Manuka đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm các mầm bệnh trong dạ dày và ruột, và thậm chí có tác dụng hiệu quả trong làm giảm rủi ro từ các vi sinh vật như Salmonella. Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột), sinh sống trong đường ruột. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn, phó thương hàn, nhiễm trùng máu và ngộ độc thực phẩm.

8) Giảm lượng acid dạ dày, acid Reflux và SIBO:

Pic 7

Acid dạ dày là chất xúc tác trong quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó khiến acid tích tụ nhiều quá mức cần thiết sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày và là nguyên nhân gây ra các căn bệnh về dạ dày.

Acid reflux và SIBO là nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh này thường gây ra cảm giác nóng rát ở lồng ngực, ợ nóng, ợ chua, ho khan, buồn nôn…

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các vi khuẩn Clostridium difficile có liên quan đến ba yếu tố kể trên, được chứng minh là dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với mật ong Manuka. Việc này có thể đưa ra một phương pháp chữa trị hiệu quả đối với các chứng bệnh gây ra bởi vi khuẩn đường ruột và giúp cân bằng hệ tiêu hóa bằng mật ong Manuka. Nó cũng có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa nhẹ, khó tiêu, và thậm chí có thể giúp làm lành vết loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích.

https://bmcresnotes.biomedcentral.com/articles/10.1186/1756-0500-6-188

9) Chăm sóc da mặt:

Mật ong Manuka có thể được dùng để làm sạch da mặt thường xuyên và nó tốt hơn bất kỳ chất làm sạch hóa học nào khác. Tính hút ẩm của mật ong giúp lấy ra các bụi bẩn bị mắc kẹt trong các nang lông, đồng thời giúp da mặt hấp thụ được chất ẩm trong không khí tốt hơn.

Mật ong Manuka có độ pH khoảng 4.5 giúp giảm độ pH của da, giúp trung hòa độ acid tối ưu. Độ pH cao làm cho da khô, dễ bị mắc bệnh eczema và gây ra các rối loạn da khác. Hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm của mật ong Manuka giúp kiểm soát vi khuẩn trong các lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn trứng cá.

Có thể đắp một lớp mỏng mật ong Manuka lên mặt, sau đó che mặt bằng khăn ẩm đã nhúng trong nước ấm. Việc này sẽ làm cho mật ong ngấm sâu vào da, tăng cường độ ẩm.

10) Hữu ích trong thời kỳ mang thai, vì nó có thể:

🍯 Làm giảm chứng buồn nôn trong thời kỳ thai nghén

🍯 Phòng được chứng viêm họng

🍯 Giảm dị ứng

🍯 Giảm chứng ợ nóng thường xảy ra trong thai kỳ

11) Giảm rụng tóc:

Việc rụng tóc sớm có thể là do sự thiếu hụt các khoáng chất và vitamin hoặc sự thiếu dinh dưỡng của da đầu. Mật ong Manuka với hàm lượng khoáng chất cao, axit amin và vitamin B-complex có thể nuôi dưỡng da đầu và làm trẻ hóa các nang lông. Dùng bằng cách bôi mật ong lên da đầu và xoa nhẹ bằng ngón tay, sau đó xả lại bằng nước, hoặc có thể gội đầu bằng hỗn hợp mật ong trộn dầu xả loại nhẹ để duy trì độ ẩm tốt cho da đầu.

12) Cải thiện giấc ngủ:

Mật ong Manuka giúp cho giấc ngủ sâu hơn bằng cách dần tiết ra glucogen cần thiết cho cơ thể trong suốt quá trình ngủ. Thêm mật ong vào sữa ấm uống trước giờ đi ngủ sẽ giúp cơ thể giải phóng melatonin vào trong não, chất này rất cần thiết để có một giấc ngủ sâu.

Có nhiều rối loạn về sức khoẻ liên quan đến giấc ngủ kém, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường tuýp II, đột quỵ và viêm khớp. Vì mật ong Manuka được chứng minh là giúp ngủ ngon, nó cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này và nhiều vấn đề về sức khoẻ khác.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5549483/

 

Leave a Reply